15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả đơn giản bất ngờ

Blog Lương Ngọc Anh chia sẻ 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả đơn giản bất ngờ. Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên trong quá trình quản lý tài chính hiệu quả. Rất rất nhiều người thường tự đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để tiết kiệm tiền?” 

Chúng ta đều biết tiết kiệm tiền là điều vô cùng quan trọng, nhưng nhiều người trong chúng ta phải đấu tranh tư tưởng mỗi ngày để có thể làm được điều đó. Hãy tiết kiệm tiền từ ngay hôm nay bằng một số biện pháp dưới đây.

Đừng “coi thường” tiền lẻ

Chúng ta thường có xu hướng chỉ muốn cất giữ những đồng tiền có mệnh giá lớn coi thường những đồng tiền lẻ, có thể vứt lung tung ở đâu dó rồi quên hoặc có xu hướng “tiêu đại cho gọn”, hễ cứ có tiền lẻ là chi tiêu hết. Tuy nhiên, bạn hãy giữ lại những đồng tiền lẻ này trong vòng một tháng để xem kết quả nhé. Mặc dù chúng có giá trị nhỏ nhưng khi góp nhặt được nhiều thì con số mà bạn có được sẽ không hề ít đâu nhé.

Sử dụng dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản lương

Hiện nay có một cách mà rất nhiều người sử dụng đó là dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản lương. Hàng tháng, các ngân hàng sẽ tự động trích vào tài khoản tiết kiệm một khoản tiền tương ứng. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm từ 10-20% thu nhập hàng tháng. Để tránh trường hợp bạn quên hay vì một lý do nào đó đột xuất cần phải chi nhiều tiền thì hãy để ngân hàng giúp bạn làm điều này.

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hãy cất thẻ tín dụng ở nhà và đừng để chúng trong ví của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế bị “cám dỗ” khi có nhiều món đồ hấp dẫn ngoài đường đang được giảm giá nhưng tiền mặt trong ví của bạn không đủ để mua ngay lúc ấy.

Tiêu tiền để giảm stress? – Không!

Chúng ta thường hay biện minh cho việc chi tiêu của mình rằng để giải tỏa áp lực công việc căng thẳng hằng ngày bằng cách đi shopping, lê la hàng quán với bạn bè. Tuy nhiên đây chính là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nhiều đến việc chi tiêu hàng tháng. Thay vì vậy, hãy chọn những giải pháp vừa không tốn kém những đem lại hiệu quả tuyệt vời như ập thể dục, một bài thiền hay yoga, đọc sách, xem phim, trồng cây, … sẽ giúp đầu óc bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Lập kế hoạch để trả nợ

Hãy đặt ra mục tiêu hàng tháng rằng bạn sẽ trả bao nhiêu tiền trong tổng số khoản nợ của mình hiệ có. Hãy có một kế hoạch thật cụ thể và rõ ràng để có mục tiêu, động lực thúc đẩy bản thân tiết kiệm để trả các khoản nợ đó. Mỗi tháng sẽ phải trả bao nhiêu tiền, mỗi tháng phải tiết kiệm bao nhiêu để trả nợ. Điều này sẽ giúp bạn có cách tiết kiệm tiền tối đa.

Ăn tối và ăn sáng ở nhà

Mỗi bữa cơm ở nhà do tự tay bạn nấu chỉ có giá khoảng vài chục nghìn nhưng nếu ăn ở nhà hàng thì con số ấy sẽ tăng lên gấp vài lần. Giảm bớt các bữa ăn sáng và ăn tối tại các quán ăn, nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy. Bạn cố gắng dậy sớm 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng gia đình. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian vào cuối tuần để đi c siêu thị, lập thực đơn cho các bữa tối trong tuần và chọn mua các loại thực phẩm để nấu các bữa tối trong tuần. Điều này vừa giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh và còn là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất nữa.

Liệt kê những món đồ cần mua theo đúng danh sách

Một trong những cách dễ nhất để bạn có thể tiết kiệm tiền là chỉ đi mua sắm khi bạn đã có một danh sách các thứ cần mua. Vì khi không liệt kê thành danh sách, bạn thường sẽ mua sắm không theo kế hoạch và sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. Việc mua hàng theo danh sách giúp bạn đảm bảo về chi tiêu và sẽ không mất tiền cho những thứ không cần thiết. Mua sắm rất dễ bị nghiện, bạn nên có một danh sách những thứ cần mua để tránh mua sắm quá đà.

Ghi lại thu nhập và chi tiêu một cách chi tiết

Nhiều người khi rơi vào tình trạng lỡ “vung tay quá trán” lại tự hỏi “Làm sao để tiết kiệm tiền?” Trước khi đi ngủ vào buổi tối, hãy liệt kê lại những khỏan chi tiêu bạn đã tiêu trong ngày, việc này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được việc chi tiền mỗi và sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của bạn như thế nào, từ đó có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn và điều tiết lại chi tiêu một cách hợp lí hơn.

Không quản lý dòng tiền chi tiêu hàng ngày của mình sẽ dẫn đến tình trạng cuộc sống trở nên khó khăn vì đôi khi phải lựa chọn giữa tiết kiệm và những việc quan trọng tốn nhiều tiền tại một thời điểm nhất định nào đó.

Cố định khoản chi tiêu hàng tuần

Hãy tự quy định một khoản chi tiêu nhất định mỗi tuần tùy vào tình hình kinh tế của cá nhân. Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát bản thân không chi tiêu quá mức quy định hoặc tiêu xàimột cách hoang phí. Hơn nữa, chẳng hạn nếu tuần này bạn đã lỡ chi tiêu quá tay thì tuần sau phải tự cân bằng lại, chi tiêu ít đi để bù vào tuần này. Bạn đầu khi áp dụng, có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn để thực hiện nhưng lâu ngày sẽ hình thành thói quen và giúp bạn rất nhiều trong việc phải đắn đo suy nghĩ về cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng

Hãy đặt mục tiêu một cách rõ ràng và chi tiết, tránh tình trạng chung chung, sẽ rất dễ gây nản lòng để tiết kiệm. Chẳng hạn, đặt mục tiêu tháng này phải tiết kiệm được hai triệu đồng để mua quà tết cho mẹ, vậy mỗi tuần phải tiết kiệm được 500 ngàn đồng. Đặt mục tiêu cụ thể, sau đó chia nhỏ ra để cố định và thực hiện, điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn để có cách tiết kiệm tiền hiệu quả đấy.

Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

Việc bạn có tiết kiệm có theo đúng kế hoạch được hay không, phải bắt đầu tư việc làm nhỏ nhất bằng cách: Hãy tắt bớt đèn hoặc thiết bị điện nếu không cần sử dụng đến, lựa chọn cửa hàng có chương trình giảm giá với những sản phẩm tương đương nhau, sử dụng thẻ thành viên để được ưu đãi nhiều hơn, nếu di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng và có thể tranh thủ vận động cơ thể, không nên chi cho việc giải trí nhiều như xem phim ở rạp, thay vào đó bạn có thể thưởng thức bộ phim hay trên các trang phim online, tự nấu ăn để tiết kiệm và vệ sinh hơn đi ăn tiệm ở ngoài, sử dụng các sản phẩm có chức năng tiết kiệm điện như máy nước nóng năng lượng mặt trời, …

Thực hiện nguyên tắc kiểm tra 72 giờ

Hiện nay có rất nhiều cách quảng cáo để thu hút sự chú ý, khiến chúng ta rât khó có thể giữ vững tâm trí trước sự cám dỗ của các chương trình khuyến mãi hoặc các ưu đãi kích thích sự ham muốn mua sắm và sở hữu của bạn. Hãy thử thực hiện một chiến thuật có tên là “kiểm tra 72 giờ”. Sau 72h giờ bạn sẽ qua cơn nghiện mua sắm và thấy những món hàng bạn đã chọn không còn cần thiết nữa. Vì vậy, trước khi muốn mua món đồ gì, hãy để đó khoan vội đặt hàng, hãy thử đợi 72 giờ đồng hồ sau xem có còn cảm giác muốn mua nữa hay không? Xem nó có thực sự cần thiết nữa hay không. Nếu bạn vẫn muốn mua, tức là chúng cần thiết, vậy thì hãy mua chúng. Neus không, hãy bỏ chúng đi và chúng ta đã có cách tiết kiệm tiền nhanh chóng.

Cách tiết kiệm tiền thông minh nhất là chọn đúng kênh để đầu tư

Nếu bạn gửi tiền vào các tài khoản đầu tư, hãy chuẩn bị những kiến thức cần có, thị trường thuận lợi, tìm hiểu kĩ càng và tìm cách đê tiền lại đẻ ra tiền. Đầu tư có thể là kinh doanh, buô bán, cho vay có lãi, … Đồng tiền ngày một mất giá, hãy tìm cách để tiền sinh lợi nhuận, tăng thêm giá trị và tiết kiệm cho mỗi chúng ta.

Cắt giảm sự tiện nghi

Hãy ngừng đi taxi, ngừng đi ăn ở các nhà hàng sang trọng, ngừng làm những việc lãng phí tiền bạc và làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn ở thời điểm hiện tại, bởi vì về lâu dài nó sẽ càng khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn bởi các thói quen, bởi các khoản nợ nần, …

Tận dụng triệt để đồ dùng bằng cách tái sử dụng

Chẳng hạn, bạn đã quá chán với đống đồ cũ, hãy cải tiến chúng. Thay vì bỏ một chiếc quần jean dài thì hãy đi cắt chúng thành quần lửng, quần đùi để mặc ở nhà. Thay vì các chiếc thau chậu đã vỡ thì hãy sử dụng để trồng cây. Bên cạnh đó, những thứ đồ không còn sử dụng được hãy khoan vứt đi mà có thể đem bán rẻ lại, thanh lí bớt để có thêm tiền. Đây cũng là một cách để tiết kiệm tiền tối đa đúng không nào?

Như vậy, có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền, mọi việc đều xuất phát từ ý thức tự giác và trách nhiệm về những việc mình đang làm, suy nghĩ đến tương lai nhiều hơn sẽ giúp bạn có những cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Hi vọng qua 15 giải pháp trên, các bạn đã có cho mình những thông tin để trả lời cho câu hỏi “Làm sao để tiết kiệm tiền?” hiệu qua mà đơn giản nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x