Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không?

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Tiền bị rách, hư hỏng thì phải làm sao?  Với những quy định cụ thể của Ngân hàng nhà nước, bạn có thể đổi tiền rách, từ hư hỏng ở bất kỳ ngân hàng, tổ chức tài chính nào.

Xem thêm

Tiền rách là điều không ai muốn, vì tiền không thể lưu thông sử dụng được. Nếu bạn không đổi tiền rách thì bạn phải chấp nhận mất tiền. Vậy đổi tiền rách ở ngân hàng như thế nào, có mất phí không và loại tiền rách nào có thể đổi, loại nào thì không?

Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng1

Quy định này được ghi rõ trong thông tư 25/2013/TT-NHNN. Cụ thể:

Theo điều 1, khoản 6 bạn có thể đổi tiền ngay nếu:

 • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (yếu tố chủ quan) như tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn chữ số, nhàu, nát, nhòe bẩn cũ. Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ đồng.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc màu in.

Nếu tiền của bạn bị hư hỏng do quá trình bảo quản thì phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau thì mới có thể đổi:

 • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ýTrường hợp tiền bị cháy, thủng thì phần còn lại phải trên 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại
 • Nếu được can dán phải có diện tích tối thiểu 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại. Đồng thời đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục (mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải)
 • Nếu bị biến dạng co nhỏ do cháy thì diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Các đặc điểm trên, phải còn đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục, đồng thời đảm bảo ít nhất 2 yếu tố an toàn trong các yếu tố sau: yếu tố ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRODIN, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu tiền của bạn không thỏa mãn điều kiện trên thì ngân hàng có quyền từ chối đổi tiền cho bạn.


Các ngân hàng hỗ trợ đổi tiền rách

Hiện nay, tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đều hỗ trợ đổi tiền rách. Bạn có thể mang tiền ra bất kỳ chi nhánh nào để thực hiện việc đổi tiền.

Bạn cũng có thể phản ánh tình trạng nhân viên ngân hàng không chấp nhận đổi tiền về cho ngân hàng nhà nước. Theo điểm a, khoản 2, điều 30 nghị định 96 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ thì hành vi từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu.

Bạn có thể tham khảo một số quy định cũng như điều kiện đổi tiền rách tại một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng BIDV

Theo đó, tại BIDV, ngân hàng đổi với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, hư hỏng trong quá trình lưu thông, lỗi do in đúc thì khách hàng có thể thực hiện ngay không cần giấy tờ thủ tục.

Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, thì khách hàng lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang theo Chứng minh nhân dân/hộ chiếu để thực hiện.

Ngân hàng Agribank

Tại Agribank, để đổi tiền rách, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định được ngân hàng nhà nước ban hành gồm:

 1. Tiền do chính ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành và được quyền lưu hành hợp pháp trên thị trường.
 2. Tiền bị rách do quá trình lưu hành, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ, tiền đã bị rách rời được dán lại nhưng phải đảm bảo còn nguyên tờ.
 3. Tiền bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật của nơi sản xuất như bị mất màu in, giấy in bị nếp gấp hoặc một số lỗi kỹ thuật khác.
 4. Tiền bị rách do quá trình bảo quản không đúng phương pháp làm tiền bị các lỗi như thủng, cháy, biến dạng,…
 5. Đối với các trường hợp tiền bị xác định biến dạng do hư hỏng hay một số hành vi phá hoại khi đó đơn vị thu đổi cần báo ngay với cơ quan công an để tiến hành kiểm tra để giám định.

Khi đăng ký đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía nơi sản xuất tiền khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho ngân hàng.

Đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng cách, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn
lưu hành và bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x