Tiền xu Việt Nam được làm từ nguyên liệu gì?

Lương Ngọc Anh

Tiền xu Việt Nam được làm từ nguyên liệu gì? Theo dõi bài viết của blog Lương Ngọc Anh để biết về tiền xu Việt Nam.

Xem thêm: Cầm bằng lái xe được bao nhiêu tiền?

Hầu như mọi quốc gia trên thế giới đều sử dụng hai dạng tiền, trong đó có tiền xu và tiền giấy. Ơ nước ta cũng có sử dụng tiền xu Việt Nam, nhưng hiện tại thì không sử dụng nữa.

Trước kia có thời gian tiền xu Việt Nam được làm từ bạc, cũng không hề có hình tròn, cảm thấy sạch hơn so với dùng tiền bằng giấy. Nhưng ngoài ra vào từng giai đoạn thì đồng tiền kim loại Việt Nam cũng có nhiều điều thú vị.

Lương Ngọc Anh
Tiền xu Việt Nam được làm từ nguyên liệu gì?

Đồng tiền kim loại Việt Nam ra đời sớm hơn so với tiền giấy, khoảng bốn thế kỷ. Có một thời gian ở nước ta chỉ sử dụng tiền xu mà thôi, cụ thể là năm 900 đến năm 1390. Đó là giai đoạn phong kiến, hình ảnh gần tương tự như tiền xu của Trung Quốc. Phần vành hình tròn, ở giữa đục lỗ tròn.
ếu tính thời gian phát hành tiền xu gần đây nhất, đó là năm 2003 với các mệnh giá là 200 – 500 – 1.000 – 2.000 – 5.000 đồng.

Nguyên liệu: Nguyên liệu được sử dụng để đúc tiền ngày xưa phần lớn là từ kim loại sẵn có, nhiều nhất là nguyên liệu đồng – nhôm – kẽm – …

Vào những năm phát triển sau này thì tiền xu được đúc từ nguyên liệu tổng hợp, chẳng hạn như đồng + nhôm + niken, hoặc là thép mạ niken, … điều này giúp cho chất lượng của tiền xu được cao hơn.

Vào thời kỳ vua Tự Đức, Thiệu Trị 1841 – 1883, tiền xu được làm từ nguyên liệu đất nhất, đó là bạc.

Khối lượng: Tiền xu thường có khối lượng nặng hơn nhiều so với tiền giấy, ngoài ra còn dựa vào nguyên liệu cũng như độ dày. Nếu dùng nguyên liệu nhẹ nhất thì cũng nằm ở mức 2g.

Khoảng thế kỷ mười chín, tiền xu bằng bạc với khối lượng cao nhất là 40g, nếu như xâu 25 đồng lại thì có độ nặng lên đến một ký. Được chia thành Tiền – Lạng – Phân.

Tiền xu của nước ta thường được đúc với vành hình tròn gợn sóng, gấp góc cạnh.

Ưu điểm của việc sử dụng tiền xu đó chính là ít vi khuẩn bám trên bề mặt, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khi so với tiền giấy bình thường.

Các nước trên thế giới cũng có tiền xu, nếu so sánh về tỷ giá thì mức độ chênh nhau, đối với tiền xu Việt Nam và tiền xu của Mỹ thì độ lệch gấp 25 lần. Thông thường tiền xu được lưu thông trên thị trường là tiền lử, dưới sự tác động của tự nhiên của lạm phát.

Đối với một đất nước khác trên thế giới, tiền xu được sử dụng vào một số giao dịch mang tính chất riêng biệt hơn so với tiền giấy, chẳng hạn như đối với một số dịch vụ thì chỉ chấp nhận tiền xu. Ví vụ như là khi gọi điện thoại công cộng – mua sản phẩm tại các máy bán hàng tự động – thanh toán tiền đi xe công cộng.

Ở nước ta tiền xu không được người dân sử dụng quen, dễ bị rơi rớt, đồng thời có những tai nạn cho trẻ nhỏ, điều đặc biệt là không có nhiều ứng dụng để sử dụng tiền xu, thế nên tiền xu không còn được sử dụng hiện nay nữa.

Bài viết: Tiền xu Việt Nam được làm từ nguyên liệu gì?

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x